Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Bộ GD&ĐT công bố cấu trúc định dạng đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 bài thi tự chọn.

Theo đó, từ năm 2025, môn Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất với thời gian thi là 120 phút. Đề thi gồm hai phần: đọc hiểu và viết. Phần đọc hiểu chiếm 4 điểm, phần viết chiếm 6 điểm. Điểm tối đa là 10.

Các môn còn lại thi bằng hình thức trắc nghiệm. Môn Toán gồm 22 câu hỏi, thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút. Các môn còn lại có thời gian làm bài chỉ 50 phút. Ngoại ngữ có số câu hỏi nhiều nhất là 40 câu.

Đối với các môn trắc nghiệm, phần I gồm các câu hỏi ở dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn, trong 4 đáp án gợi ý chọn 1 đáp án đúng. Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm.

Phần II gồm các câu hỏi ở dạng thức trắc nghiệm Đúng – Sai. Mỗi câu hỏi có 4 ý, tại mỗi ý thí sinh lựa chọn đúng hoặc sai. Thí sinh đúng 1/4 ý được 0,1 điểm; thí sinh đúng 2 ý được 0,25 điểm; chọn đúng 3 ý được 0,5 điểm và đúng tất cả 4 ý sẽ được 1 điểm.

Phần III là các câu hỏi dạng thức trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh tô vào các ô tương ứng với đáp án của mình. Với môn Toán, mỗi đáp án đúng được 0,5 điểm. Các môn khác, mỗi đáp án đúng được 0,25 điểm.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, từ 2025, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ gồm 4 môn, trong đó 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn tự chọn trong số các môn, gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 sẽ áp dụng cho học sinh thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Năm nay, các em đang là học sinh lớp 11.

Với cấu trúc như trên, môn Toán có 22 câu hỏi được chia làm ba phần: phần I gồm 12 câu, phần II gồm 4 câu và phần III gồm 6 câu.

Môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Địa lý đều có 28 câu và cũng chia làm ba phần: phần I gồm 18 câu, phần II gồm 4 câu, phần III gồm 6 câu.

Môn Lịch sử, Giáo dục kinh tế – pháp luật và Công nghệ có 28 câu chia làm 2 phần: phần I gồm 24 câu, phần II gồm 4 câu.

Môn Tin học có 30 câu chia làm 2 phần: phần I gồm 24 câu, phần II gồm 6 câu. Trong số 6 câu của phần II có 2 câu dành cho mọi thí sinh, 2 câu dành cho thí sinh theo định hướng khoa học máy tính và 2 câu dành cho thí sinh theo định hướng tin học ứng dụng.

Cuối cùng là môn Ngoại ngữ gồm 40 câu đều thuộc hình thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn.

Quyết định số 764/QĐ-BGDĐT ngày 08/3/2024 Quy định về cấu trúc định dạng đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Local News